Say đắm Việt kiều Mỹ, bà chủ homestay chết lặng trước sự thật

Ngày đăng: 03/08/2021

Những ngày tháng 7 dịch bệnh Covid 19 quay trở lại với diễn biến phức tạp, là chủ của một homestay tại thành phố Đà Nẵng công việc kinh doanh của Diệp Thảo ( 30 tuổi )bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Homestay của cô sau thời gian hoạt động cầm chừng rơi vào tình trạng “ đóng băng “ vì không có khách. Căng thẳng tiền bạc sẵn có cộng với tình trạng giãn cách xã hội kéo dài khiến Thảo có triệu chứng bị stress, mất ngủ, dễ cáu gắt…Đặc biệt Thảo bị ám ảnh trở lại chuyện tình cảm trong quá khứ, không đêm nào cô không khóc, dằn vặt bản thân về quyết định bỏ thai, tệ hơn cô lo sợ mình sẽ không có cơ hội được làm mẹ nữa. Không chịu đựng nổi sự dày vò, sau cùng Thảo đã liên lạc với chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân ( Hà Nội) để được tư vấn, giúp đỡ. 


Hai năm trước, Diệp Thảo quen Vũ, 35 tuổi là một kiến trúc sư Việt kiều Mỹ khi anh đến Đà Nẵng công tác thuê phòng lưu trú tại Homestay của Thảo. Khi đó ấn tượng của cô về anh là một người đàn ông lịch lãm và thật ấm áp với nụ cười tỏa nắng. Những ngày Vũ ở đây anh và cô nhanh chóng thân thiết với nhau, cô còn nhiệt tình nhận làm hướng dẫn viên đưa anh đi chơi, thăm thú khắp nơi. Trước giờ chưa có người đàn ông nào dành sự quan tâm cho Thảo nhiều đến thế, con tim cô bị chinh phục bởi sự chu đáo, lãng mạn của Vũ  và rồi đem lòng yêu anh lúc nào không hay. Đau đớn thay sau thời gian quan hệ thắm thiết, bỏng cháy Thảo mới phát hiện ra sự thật phũ phàng Vũ không phải độc thân như anh nói với cô. Vợ Vũ từ Mỹ gọi điện thoại về cho Thảo nói chuyện. Người phụ nữ tỏ ra nhẹ nhàng nhưng cũng rất kiên quyết yêu cầu cô rời xa anh để anh về với gia đình, chăm sóc vợ và con cái. Còn nếu không chị ta sẽ tung hê bóc phốt cô giật chồng lên mạng xã hội.

Nghe xong Thảo như chết lặng thì ra bấy lâu nay Vũ đã lừa dối dùng mọi thủ đoạn để chiếm lấy tình cảm của cô, thậm chí còn lợi dụng vay mượn cô không ít tiền để đầu tư vào tiền ảo.Đúng lúc đó, Thảo lại phát hiện mình đã mang thai với Vũ 2 tháng. Nào ngờ thái độ ráo hoảnh  của Vũ khi biết chuyện càng làm cho cô đau đớn hơn. Anh ta không yêu cầu Thảo phá thai vì làm thế là “ thất đức” nhưng nếu cô quyết định giữ lại em bé thì cô phải tự chịu trách nhiệm, anh từ chối cấp dưỡng cho con vì không có khả năng (?)


Sau cùng Thảo quyết định bỏ thai vì không chịu nổi sức ép từ gia đình và dư luận xã hội về việc làm mẹ đơn thân. Thảo cũng nhanh chóng đoạn tuyệt quan hệ với Vũ nhưng cô bị rơi vào trầm cảm phải trị liệu tâm lý một thời gian. Ngày tháng qua đi tưởng như đã có thể giúp Thảo  Hàn gắn được vết thương lòng cho đến khi dịch bệnh bùng phát trở lại…
Sau khi lắng nghe chia sẽ tâm sự với Diệp Thảo, chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân nói: 
Ai trong chúng ta cũng có những lúc bị quá khứ làm mình thổn thức. Để rồi Cảm thấy ân hận, tự dằn vặt mình về một chuyện gì đó vốn dĩ đã qua và ước gì có thể quay ngược thời gian để làm lại từ đầu. Nhưng quá khứ là một điều gì đó không thể thay đổi cũng không thể quay lại. Vì vậy thay vì tiếp tục lẫn quẫn trong dòng cảm xúc hối tiếc chúng ta nên học cách đối mặt và chấp nhận nó bởi ở thời điểm ấy đó mới chính là cái mà chúng ta muốn…Hãy lấy nó là bài học giúp chúng ta hoàn thiện, trưởng thành hơn trên bước đường đời. Quan trọng là làm sao không mắc thêm những sai lầm gây hối tiếc khác. 


Bà Hoàng Hải Vân nhận định do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid kéo dài, Thảo bị trầm cảm trở lại dẫn đến tình trạng không thôi hoài niệm chuyện quá khứ. Nữ chuyên gia lên phác đồ trị liệu tâm lý cho Thảo để bảo vệ bản thân tránh rơi vào tình trạng nghiền ngẫm, đắm mình trong những suy nghĩ tiêu cực. Theo đó bên cạnh làm các bài tập điều chỉnh cảm xúc, mỗi buổi sáng sớm Thảo dành thời gian 40-60 phút ra ban công để tập Yoga kết hợp với trị liệu ánh sáng hoặc ra ngoài đi bộ thể dục và tận hưởng thiên nhiên điều này giúp tăng Serotonin và tiết Endorphin và giảm nồng độ Cortisol – một loại hormone gây căng thẳng. Nhờ vậy tâm trạng của Thảo bước đầu có sự cải thiện đáng kể. 


Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân lưu ý dịch bệnh đang tiếp tục hoành hành bên cạnh những tổn thất nghiêm trọng về sức khỏe, kinh tế chúng ta còn phải đối mặt với làn sóng corona-blue số người bị rối loạn lo Âu, trầm cảm bởi dịch bệnh Covid-19 tăng nhanh. Tuy vậy, ở Việt Nam vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Thường thì mọi người cố gắng chịu đựng những đau khổ từ rối loạn tâm lý dày vò đến mức không thể chịu đựng được nữa thì mới tìm kiếm sự hỗ trợ. Nhưng nếu bạn nhận được sự giúp đỡ từ bác sỹ, chuyên gia tâm lý càng sớm thì vấn đề của bạn sẽ càng dễ dàng giải quyết. 
Hoàng Hải Vân