BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHĨ RẰNG BẠN CẦN TƯ VẤN TÂM LÝ CHƯA?
Ai trong chúng ta cũng đều trải qua những khoảng thời gian bị stress, buồn bã và đau khổ. Nếu bạn nhận được sự giúp đỡ kịp thời của bác sĩ, chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn đối diện tốt hơn khi “ cơn bão “ cảm xúc kéo đến và giải phóng nó một cách tích cực.
Đồng thời chuyên gia tâm lý sẽ tham vấn cho bạn những giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề khó khăn giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống, chạm tới những giá trị tình yêu, hạnh phúc chân thật và bền vững nhờ thấu hiểu suy nghĩ, cảm xúc và hành vi bản thân- Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân nói.
Theo một nghiên cứu xã hội mới đây tại Mỹ, cứ một trong 5 người trưởng thành đang phải trải qua các vấn đề về tâm lí, chỉ 46-65 % các trường hợp đang trong quá trình điều trị. Nếu chịu đựng các vấn đề về tâm lí quá lâu, việc không gặp một bác sĩ phù hợp sẽ chỉ khiến vấn đề của bạn càng tệ thêm.
Sự thật nếu bạn được sự giúp đỡ từ bác sĩ, chuyên gia tâm lý càng sớm, bạn sẽ càng dễ dàng vượt qua được vấn đề mình đang gặp.

Bạn vẫn hay nghĩ chỉ những người bị bệnh tâm thần hay bị “điên” mới cần sự trợ giúp của bác sĩ, chuyên gia tâm lí? Bạn sẽ nghĩ đến việc chi một khoản tiền không nhỏ và mất rất nhiều thời gian để gặp các chuyên gia tư vấn.
“Điều này không hoàn toàn đúng”-Bác sĩ tâm lý Mary Alvord chia sẻ. “Việc điều trị của bạn không nhất thiết phải diễn ra mỗi ngày, tôi có một vài bệnh nhân chỉ gặp tôi hai lần trong năm để được tư vấn và có các liệu pháp về các hành vi nhận thức của mình”. Và mặc dù việc điều trị có hơi đắt đỏ, thế nhưng bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác bởi hiện nay có khá nhiều trung tâm và bác sĩ sẽ căn cứ vào khả năng tài chính của bạn để điều trị phù hợp nhất.

Vậy những dấu hiệu nào khiến bạn nên cân nhắc việc đặt một cuộc hẹn ngay với một chuyên gia tâm lí?

  1. Bạn cảm thấy mọi thứ thật nặng nề

“Chúng ta đều trải qua cảm giác giận dữ và buồn bã, thế nhưng mức độ của chúng thế nào và có xảy ra thường xuyên không?” là câu hỏi của bác sĩ Alvord đặt ra.

Khi một thứ thách mới xuất hiện, bạn có giả định ngay một viễn cảnh tồi tệ nhất sẽ xảy đến? Biểu hiện nặng nề này của sự lo lắng sẽ trầm trọng hóa mọi thứ và khiến cơ thể bạn bị suy nhược.“Nó có thể khiến bạn tê liệt, dẫn đến những cơn hoảng loạn và thậm chí làm bạn lãng tránh mọi thứ”, bác sĩ Alvord nói.
” Nếu cuộc sống của bạn trở nên quá bó buộc chỉ vì bạn lãng tránh quá nhiều, có thể đây là lúc bạn nên tìm một người nào đó để giúp đỡ”.

  1. Bạn vừa trải qua một bi kịch và không thể ngừng nghĩ về nó

Nỗi đau khi mất một người thân trong gia đình, vừa ly hôn hay bị người yêu, bạn đời phản bội sẽ cần sự tư vấn từ người khác. Chúng ta có khuynh hướng nghĩ rằng những cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất nhưng không phải trường hợp nào cũng được như vậy. Nỗi đau mất mát sẽ làm suy giảm khả năng làm việc hàng ngày của bạn hay thậm chí khiến bạn muốn lẩn tránh khỏi gia đình và các mối quan hệ xã hội.
Nếu bạn cảm thấy không muốn hòa nhập cùng cuộc sống hoặc những người xung quanh nhận thấy điều đó, có lẽ bạn cần nói chuyện với một ai đó về vấn đề này. Ngược lại, nhiều người phản ứng với sự mất mát một cách thất thường, hay phấn khích quá mức khi đang cùng bạn bè và người thân hay không thể ngủ được. Đây cũng là những dấu hiệu cần gặp chuyên gia tư vấn tâm lý.

  1. Bạn gặp những cơn đau đầu liên tục, những cơn đau dạ dày và hệ thống miễn dịch ngày càng yếu

Nếu bạn đang buồn bực về điều gì đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã xác định stress kéo dài sẽ gây ra nhiều tổn thương vật lý, bao gồm những cơn đau dạ dày, đau đầu, bị cảm thường xuyên hay thậm chí là giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp bị đau cơ và đau cổ, đó chính là những dấu hiệu bạn đang bị trầm cảm nặng.

  1. Bạn phải dùng chất kích thích để đối mặt

Nếu bạn thấy mình đang uống rượu hay sử dụng một số loại thuốc với liều lượng lớn hơn, hay thậm chí đó chỉ mới là những suy nghĩ tới việc dùng chất kích thích – đây chính là dấu hiệu bạn đang muốn làm tê liệt những cảm xúc mà đáng ra phải bạn phải đối mặt.
Thức ăn cũng có thể được liệt kê trong phần này. Việc thay đổi khẩu phần ăn thể hiện mọi thứ đang không ổn với bạn. Việc ăn nhiều hơn bình thường hay không muốn ăn, cả hai đều là các dấu hiệu cho thấy bạn phải đang đối mặt với stress.

  1. Bạn nhận những phản hồi xấu trong công việc

Thay đổi năng suất lao động khá phổ biến đối với những trường hợp đang gặp vấn đề về tâm lí và cảm xúc. Bạn có thể cảm thấy không muốn gắn bó với công việc, thậm chí đó từng là công việc khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Bên cạnh sự thay đổi về việc tập trung, bạn có thể nhận được những phản hồi không tốt từ sếp hay các đồng nghiệp về chất lượng công việc. Và đây có thể là thời điểm bạn nên tìm đến một chuyên gia.
“Người trưởng thành dành hầu hết thời gian với công việc, vì vậy những người thấy được điều này phải nên thông cảm với ho, cũng như trong gia đình vậy.” Reidenberg nói.

  1. Bạn không muốn tham gia những hoạt động mà mình từng yêu thích

Nếu bạn thấy các câu lạc bộ mình tham gia, những buổi gặp gỡ bạn bè và sum họp gia đình không còn vui vẻ như trước, đó có thể là một điều gì đó không ổn. Nếu bạn thấy thất vọng, không có một mục tiêu nhất định hoặc buồn không rõ lý do, việc gặp một bác sĩ tâm lí sẽ cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn hay bắt đầu một hướng đi mới.

  1. Cuộc hôn nhân của bạn trở nên căng thẳng

Vợ chồng xung đột gay gắt từ những điều nhỏ nhất, không còn hòa hợp chuyện gối chăn, các giá trị của vợ chồng không tương thích dẫn đến những kỳ vọng khác nhau…Lúc này có lẽ bạn nên tham gia vào liệu trình tư vấn tâm lý cho các cặp đôi hay gia đình
Chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn có những lựa chọn tốt hơn trong việc dùng từ ngữ, và chúng tôi còn chỉ bạn về ngôn ngữ cơ thể và thái độ khi giao tiếp để có thể kết nối với đối phương.

  1. Những người bạn của bạn nói rằng họ lo lắng cho bạn

Đôi khi những người bạn sẽ chú ý đến những thay đổi của bạn mà bạn khó có thể tự nhận ra, vì vậy quan điểm của những người xung quanh sẽ rất giá trị và bạn nên xem xét chúng.

Nếu ai đó nói với bạn những điều như: “Bạn có đang nói với ai về điều này không?” hay “Bạn vẫn ổn chứ? Tôi lo lắng cho bạn đấy” – lúc này bạn nên cân nhắc về lời khuyên của họ.

Bạn muốn đặt hẹn tư vấn tâm lý cùng chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân?