Hôn nhân ‘vợ già, chồng trẻ’ dưới góc nhìn của chuyên gia tâm lý

Ngày đăng: 30/05/2022

GD&TĐ – Vẫn biết tình yêu vốn không phân biệt tuổi tác, nhưng vẫn có nhiều ý kiến khen chê trái chiều. 

Ảnh minh họa.

Ông bà ta có câu “chồng già vợ trẻ là tiên, vợ già chồng trẻ là duyên ba đời”, câu nói trên nói lên cái nhìn thông cảm và tích cực với những đôi vợ chồng có khoảng cách khá lớn về tuổi tác.

Nhưng riêng về mặt “vợ già chồng trẻ”, dư luận thường hay xì xào, bàn tán hơn nhiều. “Chàng” hay bị coi là “đào mỏ”, là “phi công trẻ lái máy bay bà già”. Còn “nàng” thì luôn bị chê cười: “Trâu già mà ham gặm cỏ non”, là “hồi xuân vượt mức”, là “má lớn”…

Cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân sẽ làm rõ thêm vấn đề này.

– Thưa chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân, gần đây dư luận xôn xao về những chuyện tình “đũa lệch” tuổi tác trong showbiz Việt trong đó, có nhiều ý kiến khen chê trái chiều khi hàng loạt sao nữ nổi tiếng công khai hẹn hò hoặc lấy chồng trẻ hơn mình nhiều tuổi, thậm chí hàng chục tuổi. Ý kiến của chuyên gia như thế nào về vấn đề này? 

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân: Không chỉ đàn ông mới thích theo đuổi những cô gái trẻ đẹp. Ngày nay càng nhiều phụ nữ có khả năng độc lập kinh tế, thành đạt, hoặc người nổi tiếng lựa chọn hẹn hò hoặc lấy chồng trẻ tuổi cũng đang trở thành xu hướng. 

Trước đây, việc hẹn hò với những người đàn ông trẻ tuổi ít được xã hội chấp nhận tuy nhiên hiện tại mọi thứ đã thay đổi. Phụ nữ không còn chỉ biết ngồi đấy mong đợi người đàn ông xây dựng thế giới theo ý thích của cô ấy mà tự mình kiến tạo nó.

Mặt khác, hầu hết phụ nữ hiện đại luôn có ý thức trong việc giữ gìn vóc dáng, làn da chính nhờ thế, dù không còn ở độ tuổi xuân sắc song họ trông vẫn đẹp, phong độ và tràn đầy năng lượng. Họ có thể chủ động lựa chọn đối tượng hẹn hò chỉ cần bản thân cảm thấy thích, phù hợp và tạo sự thoải mái mà không mấy bận tâm đến định kiến xã hội. 

Một số thân chủ của tôi ở tình huống tương tự chia sẻ, bây giờ các chị không thể rung động trước một anh nào bằng hoặc hơn tuổi, chỉ thích các “anh trai” kém hơn vài tuổi hoặc chục tuổi. Họ trẻ trung, lãng mạn và yêu chiều bạn gái hết mực. Còn những anh lớn tuổi hơn hầu hết đều đã có vợ con đề huề hoặc cũng đã ly hôn, nghĩ đến cảnh “rổ rá cạp lại” con chung con riêng, phức tạp lắm! 

– Nhiều ý kiến cho rằng, phần lớn những chàng trai trẻ yêu hoặc lấy phụ nữ lớn tuổi đều là vì lợi ích vật chất nên chuyện tình những cặp đôi “đũa lệch” trước giờ thường bị gắn cho những từ không mấy tốt đẹp như “ trai tơ-nạ dòng” hoặc “ phi công-máy bay”… Theo chị điều gì khiến cho nhiều người có quan điểm như vậy? 

Điều này xuất phát từ định kiến giới, bất bình đẳng giới, cụ thể trong kết đôi đàn ông phải lớn tuổi hơn phụ nữ. Nói cách khác, xã hội lâu nay “đóng khung” quan niệm phụ nữ thì phải trẻ, đặc biệt là trẻ hơn đàn ông để có thể hầu chồng chăm con, chăm sóc gia đình nhà chồng, làm tốt chức năng duy trì nòi giống.

Vì vậy người ta dễ dàng chấp nhận việc một người đàn ông trung niên cặp kè với một cô gái xinh tươi, trẻ trung hơn, thậm chí còn đem lòng ngưỡng mộ. Ngược lại, trong hoàn cảnh tương tự phụ nữ lại bị ném đá, dè bỉu dụ dỗ, mồi chài trai trẻ, ví như câu nói đau thương: “Trai tơ mà lấy nạ dòng. Như nước mắm thối chấm lòng lợn thiu”. Anh nào lao đầu vào mối quan hệ như vậy thì bị mỉa mai là kẻ dựa hơi, đào mỏ. 

Tuy nhiên, trên thực tế tỉ lệ đàn ông trẻ hẹn hò và kết hôn với phụ nữ lớn tuổi nhiều hơn chúng ta nghĩ. Bên cạnh những cuộc tình nhuốm màu vật chất, hay “đoản mệnh” cũng có không ít cặp đôi lệch tuổi vẫn cùng đi qua mọi sóng gió, và có cái kết hạnh phúc viên mãn.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân

– Là người có nhiều năm tư vấn trong lĩnh vực tâm lý-hôn nhân gia đình, theo chuyên gia thì đâu là “ rào cản” lớn nhất của những cặp đôi “đũa lệch” này? 

Trước hết cần làm rõ: Bạn tìm kiếm điều gì từ mối quan hệ này? Nếu bạn đơn giản chỉ muốn hẹn hò, vui vẻ với nhau… điều đó cũng không sao cả. Nhưng nếu bạn mong muốn một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc để tiến đến hôn nhân có thể bạn sẽ cần cân nhắc về những khó khăn thử thách trước khi quyết định bước tiếp. 

Rào cản lớn nhất của các cặp đôi “lệch tuổi” đó là bố mẹ, người thân của những chàng trai trẻ thường khó chấp nhận cuộc tình như thế này. Họ không chỉ phản đối mà còn tìm mọi cách để “ngăn sông cấm chợ” chia cắt tình yêu của con cái. Thực tế có biết bao cuộc tình bị tan vỡ vì không vượt qua được sự cấm cản của gia đình và định kiến xã hội.  

Tiếp đến là vấn đề tuổi tác. Biết rằng khi yêu tuổi tác chỉ là con số nhưng khoảng cách tuổi càng lớn thì càng khó để có điểm chung giữa hai người.

Bạn và người bạn đời trẻ tuổi có thể ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời theo đuổi những kế hoạch, mục tiêu khác biệt.

Tình dục có thể rất tuyệt vời trong thời gian đầu của mối quan hệ. Phụ nữ lớn tuổi không chỉ tự tin, sắc sảo và đầy kinh nghiệm sống, họ còn biết gợi tình, là những đối tác tuyệt vời trên giường điều mà các cô gái trẻ khó lòng sánh kịp.

Tuy nhiên theo thời gian, sự khác biệt tuổi tác có thể dẫn đến “lệch pha” trong chuyện chăn gối bởi khi người phụ nữ lớn tuổi hơn, những thay đổi về hormone có thể gây ảnh hưởng lớn tới ham muốn tình dục và việc giữ lửa cho hôn nhân mặn nồng.

Bên cạnh đó, tuổi tác cũng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, bạn cần liên hệ thăm khám chuyên khoa sớm nhất để có tư vấn phù hợp. 

– Hiện nay, những định kiến xã hội đối với các cặp đôi như vậy vẫn còn khá nặng nề. Theo chị, xã hội cần có cái nhìn như thế nào về vấn đề này trong xã hội hiện đại? 

Yêu cùng tuổi hay lệch tuổi, suy cho cùng đều là lựa chọn cá nhân xuất phát từ mưu cầu hạnh phúc nên được tôn trọng, và đối xử bình đẳng như nhau. Không có cuộc hôn nhân nào là hoàn hảo dù cùng tuổi hay lệch tuổi cũng cần rất nhiều sự cố gắng vun đắp, điều chỉnh từ hai phía để có thể bền vững. 

Vì vậy nếu bạn có người thân hoặc bạn bè có tình yêu lệch tuổi, thay vì vội vã phán xét hay tìm cách khiến họ nản lòng chia tay nhau, bạn có thể tâm sự chia sẻ với họ những suy nghĩ, quan tâm của mình về vấn đề này (ví dụ chuyện con cái, cách sống… làm sao để có thể hoà hợp) và bắt đầu từ đây với thái độ chân thành và cởi mở.

Suy cho cùng, hạnh phúc cũng như cốc nước, ấm-lạnh thế nào thì chỉ có người uống mới biết.