Bố mẹ bạn trai không cho cưới gấp, cô gái khiến cả nhà kinh hãi

Ngày đăng: 20/06/2022

Hưng đưa bạn gái lâu năm về quê giới thiệu với gia đình. Nhưng buổi ra mắt đã nhanh chóng trở thành cơn ác mộng, Liên cầm con dao gọt hoa quả đòi tự vẫn nguồn cơn chỉ bởi vì bố mẹ người yêu từ chối cưới gấp…

Hưng 29 tuổi, hiện công tác tại một ngân hàng ở Tp Hà Nội, cao ráo, khuôn mặt thư sinh với cặp kính cận dày cộm, còn Liên 28 tuổi, làm thiết kế nội thất, kiểu cách tiểu thư, khó chịu và khó chiều. Yêu nhau sáu năm họ từng chia tay 2 lần rồi quay lại nguyên nhân rạn nứt chủ yếu là do tính khí tiểu thư nắng mưa thất thường, hành vi bốc đồng của Liên. Một bất hoà nhỏ cũng có thể khiến cô la hét, ném đồ đạc hoặc nổi cơn thịnh nộ bất kể là ở đâu. Mỗi lần như vậy Hưng thường phải xuống nước dỗ dành, xin lỗi mặc dù lỗi đó có thể không phải của anh…

Nói thêm về Liên, vốn xuất thân gia đình khá giả, nhà chỉ có mỗi cô con gái rượu nên được bố mẹ cưng chiều quá đà, muốn gì được nấy. Bất cứ ai làm trái ý việc gì là cô lập tức tỏ thái độ giận dỗi làm mình làm mẩy. Bố mẹ Liên cũng đành bất lực chỉ biết khuyên Hưng thương con gái mình mà cố gắng chịu đựng (?)

Yêu nhau đã lâu, cũng dọn về sống chung hơn một năm nay nhưng không thấy Hưng đã động gì chuyện cưới xin Liên sốt ruột “ muối mặt “ nhiều lần giục cưới. Có điều Hưng cứ ầm ừ cho qua không phải là anh có đối tượng mới mà chỉ vì tính cách của Liên khiến Hưng lạc cảm giác, e ngại không dám tiến xa. Dù vậy, nghĩ đến mối quan hệ đã gắn bó bên nhau nhiều năm, Liên cũng từng một lần vì anh chưa sẵng sàng làm bố mà phải bỏ thai ngoài ý muốn, sau cùng Hưng cũng chính thức đưa Liên về quê giới thiệu với gia đình. Nhưng buổi ra mắt đã trở thành một cơn ác mộng khi bố mẹ Hưng nhanh chóng nhận thấy tính tình đôi trẻ không thực sự hợp nên khuyên các con tạm hoãn việc cưới xin dành thời gian tìm hiểu nhau thêm. Cho rằng Hưng và bố mẹ mình thông đồng với nhau chối bỏ trách nhiệm, Liên ấm ức khóc lóc kể lể vì Hưng mà đã đánh mất cả sáu năm thanh xuân, cô còn lôi cả chuyện phải phá thai ra nói, đến bây giờ gia đình vẫn còn “muốn hai đứa tìm hiểu” là thế nào?

Bố Hưng cảm thấy không vừa ý với cách cư xử của Liên nên bỏ ra ngoài còn mẹ anh mặc dù không vui trong lòng nhưng cũng cố gắng giải thích cho Liên hiểu. Đại ý “ Gia đình có biết hai đứa yêu nhau lâu rồi nhưng bây giờ Hưng mới đưa bạn gái về ra mắt, mọi thứ cũng phải từ từ chứ bây giờ đùng cái đòi cưới ngay làm sao cô chú chấp nhận được?”

Liên nghe vậy nóng nảy bật lại:

-Bác không chấp nhận cũng phải chấp nhận!

Thấy bạn gái có thái độ thiếu tôn trọng với mẹ mình, Hưng không nhịn được nữa quát lên:

-Cô ăn nói với mẹ tôi kiểu gì đấy, cô cút ra khỏi nhà tôi ngay!”

Cơn giận dữ bùng nổ dữ dội khiến Liên phản ứng cực đoan, cô vơ lấy con dao gọt hoa quả trên bàn kề vào cổ mình gào khóc:

-Các người đừng ép tôi, hôm nay tôi sẽ chết ở đây cho các người xem…

Cũng may vừa lúc đó bố Hưng về đến nhà, vốn là sỹ quan quân đội về hưu nên ông dễ dàng tước con dao trên tay Liên kịp thời ngăn chặn sự việc đáng tiếc xảy ra. Ngay ngày hôm sau Hưng cùng Liên về lại Hà Nội tuy nhiên sau chuyện này bố mẹ Hưng nhất quyết không chấp nhận Liên làm con dâu. Bản thân anh cũng nói rõ đã hết tình cảm với Liên nhưng cô không đồng ý chia tay. Cực chẳng đã, anh đành lấy lý do chuyển công tác mà dọn ra ngoài ở.

Tuy nhiên cơn ác mộng không dừng lại. Liên liên tục gọi điện và nhắn tin khủng bố bạn trai. Tuyên bố nếu Hưng muốn chia tay thì sẽ tự vẫn trước cửa nhà anh ở quê. Cảm thấy quá bế tắc Liên đành tìm đến chuyên gia tâm lý để được tham vấn giúp thoát ra khỏi hoàn cảnh hiện tại.

-Thông thường, chúng ta luôn có những cảm nhận và phản ứng lại với diễn biến cuộc sống xung quanh mình. Tuy nhiên, một số người như trường hợp của Liên gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc và phản ứng thái quá đến mức cực đoan. Nếu vấn đề này lặp lại nhiều lần, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và các mối quan hệ tình cảm thì có thể là dấu hiệu gợi ý cho hội chứng tâm lý rối loạn nhân cách ranh giới ( Borderline Personality Disorder- viết tắt là BPD) Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân đưa ra nhận định, đồng thời lưu ý Hưng tính chất và mức độ nghiêm trọng của vấn đề:

-Việc đối phương đe dọa tự vẫn sau khi chia tay nghĩa là họ đang khủng bố bạn về mặt tinh thần và có thể mọi việc sẽ đi xa hơn nữa. Kể cả bạn cho rằng cô ấy sẽ không làm gì tổn thương mình, hãy luôn đặt sự an toàn của cả hai và gia đình lên hàng đầu. Hiện tại tâm lý cô ấy bất ổn, có hành vi tự ngược đãi bản thân, ngoài ra có thể làm tổn thương người khác khi cảm xúc ở trạng thái cực điểm…

Hưng cũng thừa nhận vì Liên nhất quyết không chấp nhận lời chia tay, liên tục khóc lóc, đòi sống đòi chết đôi khi khiến anh cảm thấy tội lỗi, sợ hãi và thương hại mà không nỡ dứt khoát…

-Giữ lập trường và duy trì giới hạn trong thời điểm này là rất quan trọng. Nhắc lại lý do vì sao bạn muốn chia tay nếu cần thiết. Không thoả hiệp kể cả khi cô ấy nói rằng: ” Em sẽ ngừng ( hành vi tự hại hoặc đe dọa tự vẫn) nếu anh đồng ý quay lại”. Hãy đối xử tử tế với nhau nhất có thể nhưng đừng nói kiểu không rõ ràng khiến cô ấy tiếp tục nuôi hy vọng và níu kéo – Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân nói với Hung.

Động thời đưa ra lời khuyên Hưng hạn chế đôi co, tranh cãi hoặc có thái độ “ Anh cá là em không dám làm “ khi Liên lên cơn cảm xúc đòi tự vẫn. Thực tế nhiều tình huống tương tự nếu đối phương cảm thấy người kia không xem điều đó là nghiêm túc thì rất có thể sẽ làm thật để khiến người kia phải hối hận.

Trong tình huống nhạy cảm này, có một vài cách ứng xử để giảm thiểu rủi ro họ làm hại bản thân bạn có thể tham khảo: “ Anh cảm thấy rất buồn khi em nói rằng sẽ làm tổn hại bản thân. Nếu bố mẹ, bạn bè người thân của em biết được cũng sẽ đau lòng lắm. Cho dù tình cảm này không đi đến đâu, anh vẫn rất quan tâm em, xin lỗi vì mọi thứ quá khó khăn với em như vậy…”

Với tình trạng của Liên, chuyên gia khuyến nghị Hưng cùng với gia đình Liên kết nối cô với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để Phương có thể nói chuyện và được hỗ trợ về tâm lý là chìa khóa giải quyết vấn đề. Rất may mắn là sau đó Liên đã đồng ý tiếp nhận sự giúp đỡ chuyên môn. Thông qua tiến hành phỏng vấn, thảo luận về tiền sử và các triệu chứng chính thức kết luận Liên bị mắc hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới -BPD. Nhờ thực tập Thiền và các hoạt động tham vấn trị liệu tâm lý tích cực Liên dần thấu hiểu suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bản thân, bước đầu thuyên giảm một số triệu chứng và tác động tiêu cực của bệnh.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân chia sẻ.