Hành động cứu vãn hôn nhân của người vợ ngày cuối năm

Ngày đăng: 05/03/2022

Chiều 27 Tết, Nam lái xe về Hoài Đức ăn Tết với bố mẹ. Vừa bước vào nhà, anh ngạc nhiên khi thấy cô vợ tiểu thư, đỏng đảnh, chỉ biết ăn và làm đẹp đang loay hoay ở trong bếp phụ mẹ chồng.

Nam (32 tuổi) là kiến trúc sư ở Hà Nội. Anh vốn trầm tính, ít nói nên không ai trong gia đình nghĩ anh lại chọn một cô gái điệu đà tiểu thư như Ngọc (26 tuổi) làm vợ.

Lần đầu tiên ra mắt, mẹ vợ tương lai vốn là chủ tiệm vải lớn ở chợ Đồng Xuân không ngần ngại nói với Nam rằng Ngọc là “cục vàng chính hiệu” của bà. Nếu anh xác định tiến đến hôn nhân thì không được để cô phải làm dâu để tránh chuyện mẹ chồng con dâu va chạm.

Quan trọng hơn, anh phải làm sao đảm bảo kinh tế để lo cho vợ con một cuộc sống sung túc, đầy đủ. Cảm thấy yêu cầu của mẹ người yêu là hợp lý, Nam nhanh chóng gật đầu để rồi sau bao phen vỡ mộng hôn nhân, lắm lúc anh tự hỏi chẳng biết có phải mình đã sai khi chọn vợ hay không.

Cưới nhau 4 năm, Nam vẫn rất mực chiều chuộng Ngọc. Vào những dịp lễ Tết hay ngày kỷ niệm đặc biệt của vợ chồng anh luôn tặng Ngọc những món trang sức đắt tiền, xe ôtô hay những chuyến đi du lịch nước ngoài…Ngọc vô tư hưởng thụ sự chăm sóc của chồng. Khi càng được chồng cung phụng, cô càng nghĩ ra nhiều cách vòi vĩnh và cứ không vừa ý chuyện gì thì lập tức hờn dỗi.

Có con rồi Ngọc cũng không thay đổi tính khí tiểu thư. Cô vẫn ham vui, thích tụ tập bạn bè đi shopping, xem phim, đi spa làm đẹp…tìm cách đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc con nhỏ cho chồng và người giúp việc. Nam bực mình cằn nhằn vài câu cô lại bù lu bù loa gọi điện thoại cho bố mẹ mách tội chồng để tìm kiếm đồng minh.

Vừa bức xúc vừa xót con, có hôm 11h đêm mẹ Ngọc cũng đến giáo huấn con rể.

Nể mẹ vợ, Nam đành xuống nước tìm cách dỗ dành vợ. Thấy vậy, Ngọc càng tỏ ra thích thú với trò hờn dỗi, mượn oai mẹ để ” trị ” chồng.

Cô còn cấm vận chồng cả tháng để cho anh biết sự lợi hại của mình. Với nhà chồng, Ngọc cũng giữ thái độ lạnh nhạt không muốn gần gũi. Cả năm cô chỉ gọi điện một, hai lần, hỏi thăm vài câu qua loa cho có lệ.

Đỉnh điểm mâu thuẫn của vợ chồng liên quan đến chuyện em họ của Ngọc xây nhà thiếu tiền nên vay của hai vợ chồng 700 triệu. Khi ấy Nam cũng thoải mái giúp đỡ.

Cô em họ hẹn 3 tháng sau trả lại tiền nhưng đã hơn 2 năm vẫn chưa trả xong. Vài lần có việc cần tiền xử lý, Nam nhờ vợ nhắc em họ trả nợ nhưng cô cứ ậm ừ cho qua. Nam nhắn tin, gọi điện cho em họ nhưng bên kia không thèm trả lời khiến anh bức xúc, cãi nhau to với vợ.

Trong lúc cả giận, Ngọc đem mọi chuyện tố lại khi mẹ sang chơi. Trớ trêu thay Nam lại vô tình nghe được cuộc nói chuyện. Anh càng cảm thấy thất vọng hơn khi mẹ vợ là người lớn nhưng cũng hồ đồ hùa theo con gái:

– Thôi! Cảm thấy ở không được thì về nhà với bố mẹ, không việc gì mà phải chịu đựng khổ sở như vậy!

Đến nước này thì Nam không thể nhịn được nữa, anh bước vào, vẻ mặt lạnh tanh:

– Nếu mẹ thấy tình hình con gái mẹ ở đây khổ sở quá, con cũng không muốn làm khó dễ. Làm phiền mẹ đưa Ngọc về nhà trước, đơn ly hôn con sẽ gửi qua sau.

Như bị chồng dội gáo nước lạnh vào mặt, tự ái đùng đùng Ngọc bế con về nhà mẹ đẻ luôn. Ban đầu mọi người đều cho rằng việc đến nước này quay lại sống chung cũng chẳng hạnh phúc, thôi thì ” giải tán ” là tốt nhất. Mẹ cô cũng vỗ về: “Điều kiện của con kiếm đâu chẳng được thằng hơn nó…”. 

Tuy vậy, khi qua cơn nóng giận, Ngọc lại hối hận vì hành động bốc đồng của mình. Nhưng vì sĩ diện cô vẫn không chịu xuống thang mà đợi chồng làm hoà trước như mọi khi.

Không ngờ Ngọc đợi mãi vẫn chẳng thấy Nam sang đón về. Đến khi luật sư của Nam liên lạc để trao đổi về vấn đề ly hôn và quyền nuôi dưỡng con Ngọc mới sững sờ vì không ngờ Nam lại kiên quyết như vậy.

Nhìn thấy con gái đau khổ, mẹ cô cũng không còn bàn ra như lúc đầu. Về sau, bố mẹ Ngọc có ý gọi Nam qua để giảng hoà nhưng anh từ chối. Không biết phải làm thế nào Ngọc quyết định tìm đến chuyên gia tâm lý như cứu cánh cuối cùng cho cuộc hôn nhân của mình.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân (Hà Nội), người tham vấn cho Ngọc chia sẻ, đây là một trong rất nhiều trường hợp mâu thuẫn vợ chồng mà vấn đề gốc rễ đến từ việc thiếu kiến thức, kỹ năng tiền hôn nhân.

Ngọc từ nhỏ đã được nuông chiều, tính khí tiểu thư, muốn gì phải có bằng được nên quên rằng ở vai trò một người vợ, cô chính là nguời giữ lửa gia đình.

Cô còn có một cái tôi quá lớn nên khi bước vào mối quan hệ hôn nhân cô không thể trao tặng cho người bạn đời những giá trị tốt đẹp. Thay vào đó, cô chỉ biết đòi hỏi mà không có khả năng nhường nhịn, bao dung hoặc kỹ năng quản lý cảm xúc khi vợ chồng có những va chạm, bất đồng quan điểm.

Thêm vào đó, hễ có chuyện gì cô cũng mách tội chồng với bố mẹ khiến đôi bên ngày càng ác cảm với nhau. Mẹ Ngọc, vì thương con gái thái quá, can thiệp sâu vào mọi chuyện, kể cả chuyện riêng tư vợ chồng của con nên vô hình, từ thương con mà thành làm khổ con khổ cái, gia đình rạn nứt.

Tuy nhiên, nói cho công bằng thì chuyện gia đình ra nông nỗi này Nam cũng cần có một phần trách nhiệm. Sớm hay muộn cặp vợ chồng nào cũng đều trải qua những giai đoạn khủng hoảng, mâu thuẫn căng thẳng. Vì vậy kỹ năng giải quyết xung đột đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống gia đình. Tuy nhiên, ở vai trò là một người chồng, Nam lại chỉ biết nuông chiều vợ hoặc cố gắng chịu đựng khiến Ngọc không rút ra được bài học học cho bản thân mà tỏ ra khinh lờn, xem thường chồng và gia đình chồng, chuyên gia nhận định.

Bây giờ, Nam nhất mực đòi ly hôn như vậy, khả năng thuyết phục được anh ta thay đổi quyết định là rất thấp. Tạm thời chỉ có thể tìm cách trì hoãn quyết định này, hy vọng thời gian đó đủ để Ngọc chứng minh cho Nam thấy cô có thể thay đổi, và chân thành muốn hàn gắn mối quan hệ vợ chồng. Chỉ như vậy mới có hy vọng Nam cân nhắc lại, cho đôi bên cơ hội…

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân sau cùng nói với Ngọc: “Qua chia sẻ cho thấy chồng em cũng là một người con hiếu thảo. Nếu em có thể kéo gần khoảng cách mẹ chồng nàng dâu, hiếu thuận với bố mẹ chồng thì cơ hội không phải là không có…”.

Chiều 27 Tết, Nam lái xe về Hoài Đức, Hà Nội ăn Tết với bố mẹ. Vừa bước vào nhà anh bỗng thấy con trai lon ton chạy ra gọi: “Bố ơi! Bố ơi!”. Anh càng ngạc nhiên hơn khi thấy cô vợ tiểu thư đỏng đảnh, chỉ biết ăn và làm đẹp lại đang loay hoay ở trong bếp phụ mẹ chồng.

Nam tiến tới hỏi nhát gừng:

– Cô về đây làm gì?
Ngọc sượng trân trước thái độ của chồng. Thấy vậy mẹ chồng cô vội đỡ lời cho con dâu:

– Ơ hay, Tết nhất con dâu về phụ giúp bố mẹ chồng thì có gì phải thắc mắc. Mẹ không quan tâm vợ chồng anh chị giận nhau chuyện gì, nhưng gì thì cũng đợi qua Tết rồi giải quyết…Giờ năm hết Tết đến, nhà còn bao việc phải lo đừng sinh sự nữa. Ngọc, con xem hộ mẹ nồi thịt kho thế nào rồi…

Nghe mẹ nói vậy Nam lầm bầm vài câu rồi bỏ lên nhà. Buổi tối anh để mẹ con Ngọc ngủ trong phòng riêng, còn mình thì ôm gối ra sofa nằm. Nửa đêm Ngọc lẳng lặng đắp thêm chăn cho chồng lúc ấy Nam vẫn chưa ngủ nhưng anh vờ như không hay biết.

Sáng ngày 28 Tết, anh ngủ dậy thì thấy Ngọc đã dậy từ bao giờ. Cô quét nhà, sân vườn rồi chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Là món bún riêu cua ốc yêu thích của Nam. Nghe vợ chia sẻ là mẹ chồng dạy cho cô làm, Nam cũng lờ đi chẳng nói gì.

Tuy nhiên khi nhìn dáng vẻ vợ tất tả xách giỏ cùng mẹ chồng đi chợ Tết, rồi nghe tiếng cậu con trai bên cạnh bi bô chơi đùa với bố, cơn giận trong lòng Nam cũng bắt đầu nguôi ngoai đi phần nào…