Ghen nhưng đừng mù quáng

Ngày đăng: 30/03/2022

GD&TĐ – Nhiều vụ án vì ghen tuông mù quáng liên tiếp xảy ra, gần đây là vụ việc thương tâm cha ném con gái xuống sông do nghi ngờ vợ ngoại tình, gọi điện không nghe gây chấn động dư luận xã hội. 

Dưới đây là cuộc chia sẻ của Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân (Hà Nội) với Báo Giáo Dục và Thời Đại về vấn đề thế nào là ghen tuông mù quáng, nhận diện ghen tuông mù quáng và tác hại của của hành vi ghen tuông mù quáng.

Theo nữ chuyên gia, ghen là một dạng cảm xúc tự nhiên của con người, luôn liên quan đến cảm giác sợ mất mát, bất an và lo lắng… phổ biến trong bối cảnh của các cặp vợ chồng, người yêu. Ở “liều lượng” vừa phải và trong tầm kiểm soát ghen có khả năng thắt chặt sợi dây tình cảm, nó làm cho tình yêu mạnh mẽ và nồng nhiệt hơn.

Tuy nhiên, khi cơn ghen xảy ra thường xuyên và trở nên ám ảnh mất kiểm soát thì bạn cần phải xem lại. Ghen tuông mù quáng chính là “độc dược” giết chết tình yêu khiến quan hệ tình cảm rạn nứt, thậm chí đẩy nhiều người vào vòng lao lý bởi những hành vi vi phạm pháp luật khi tâm trạng bị kích động.

Nhiều vụ án vì ghen tuông mù quáng xảy ra, gần đây là vụ việc thương tâm cha ném con gái xuống sông do nghi ngờ vợ ngoại tình, gọi điện không nghe gây chấn động dư luận xã hội.

Làm sao để nhận diện người có xu hướng ghen tuông mù quáng?Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân chia sẻ: Trước hết những người có biểu hiện ghen tuông mù quáng thường là những người có cái tôi quá lớn có xu hướng tâng bốc bản thân mình thái quá và đặc biệt tính chiếm hữu cao trong tình yêu. Điểm lưu ý đó là khả năng chịu đựng của những người này rất kém, kém đến mức chỉ cần một vài dấu hiệu lờ mờ là họ dễ dàng bị kích động, trở nên mất kiểm soát.  Vậy điều gì ẩn chứa phía sau tính cách này? Có một sự bất an rõ ràng ngay trong chính họ đến từ tính đa nghi, hoang tưởng hoặc những tổn thương tâm lý (như từng bị phản bội…) khiến họ cảm thấy tự ti không thể ngừng so sánh bản thân với người họ cho là “tình địc” đe dọa mối quan hệ của mình. Vì vậy chỉ cần gọi điện, nhắn tin đối phương không trả lời ngay hoặc đối phương có thái độ thân thiện với người khác giới là họ dễ dànnổi đóa không ngừng suy diễn, phóng đại mọi chuyện tiếp đến là những hành vi ứng xử không phù hợp nó phóng chiếu nhiều nỗi sợ hãi và lo lắng trong họ: Sợ mất, sợ bị lừa dối, sợ bị tổn thương, sợ thua cuộc… Biều hiện của người có xu hướng ghen tuông mù quáng Gọi điện thoại, nhắn tin liên tục để kiểm tra đối phương đang ở đâu hoặc đang làm gì. Chỉ cần gọi điện không nghe máy hoặc nhắn tin mà đối phương không trả lời ngay thì lập tức cho rằng đối phương đang ngoại tình hoặc làm gì mờ ám với ai đó. Có thể nói sự đau khổ vì ghen tuông hầu hết bắt nguồn từ những gì người đó tưởng tượng thay vì những gì thực sự nhìn thấy.  Liên tục tìm cách kiểm tra điện thoại và các tài khoản mạng xã hội của đối phương. Chỉ cần một vài cái like hoặc bình luận của người ấy với bạn bè khác giới cũng có thể khiến não bộ của họ hoạt động không ngừng nghỉ.  Một số người còn không muốn vợ/chồng mình nói chuyện với người khác giới dù là quan hệ bạn bè đồng nghiệp hoặc đối tác.  Thường xuyên buộc tội đối phương không chung thủy. Trong một mối liên hệ tình cảm, chúng ta đề ra giới hạn về hành vi giữa người bạn đời/người yêu và những người khác giới điều đó là bình thường. Tuy vậy nếu bạn liên tục nghi ngờ, kết tội anh ta/cô ta không chung thủy chỉ vì nhìn thấy đối phương nói chuyện với người khác giới điều này có nghĩa là bạn cực kỳ hay ghen.  Không có khả năng kiểm soát lời nói và hành động khi ghen tuông, thường “khảo cung” đối phương bằng vô số câu hỏi như: Anh/em đi đâu? đã làm gì? đi với ai ? Người đàn ông đó/cô gái đó là ai? Nhưng tất cả những câu trả lời đối phương nói với họ, dù thành thật vẫn bị họ cho là không thoả đáng có gì khuất tất phía sau… Sự ghen tuông mù quáng có thể còn đẩy họ đến những hành vi sai lầm hơn như tìm cách cài đặt phần mềm nghe lén, định vị vào điện thoại, hoặc ô tô của đối phương, thuê thám tữ theo dõi… để chắc chắn đối phương không có sự thay đổi song họ không biết được rằng tất cả những điều này sẽ chẳng giúp họ “trói” được con tim của người ấy mà chỉ khiến họ cảm thấy ngột ngạt và muốn bỏ chạy.  


Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân.

“Nói cách khác, ghen tuông mù quáng giống như hành động tưới nước nóng vào cái cây, nó gây tổn thương cho những người xung quanh và cả chính bạn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, mối quan hệ sớm thôi sẽ đổ vỡ, thậm chí có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng như phóng hỏa đốt nhà, tạt Acid, giết người yêu rồi tự sát hoặc ôm con tự vẫn để đối phương phải hối hận…” – Nữ chuyên gia nhấn mạnh.  Trong quá trình tư vấn tâm lý Hôn Nhân Gia Đình, chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân tiếp nhận không ít trường hợp thân chủ gặp vấn đề tâm lý dẫn đến hành vi ghen tuông mù quáng. Như câu chuyện của Theresa Thảo, 39 tuổi, là một nữ doanh nhân thành đạt ở tiểu bang Texas, Mỹ nhưng bị mắc hội chứng hoang tưởng ghen tuông. Thảo thường xuyên nghi ngờ chồng mình ngoại tình vì vậy mối quan tâm lớn nhất của cô trong quan hệ vợ chồng là tìm kiếm một cách cẩn thận “bằng chứng” chứng tỏ chồng không chung thủy. Chưa hết, cô còn cài thiết bị định vị vào ôtô của chồng để theo dõi nhất cử nhất động của anh và liên tục yêu cầu người chồng phải chứng minh lòng chung thủy khiến mối quan hệ của họ trở nên vô cùng ngột ngạt. Thậm chí có lần vì cho rằng một nữ nhân viên trong nhà hàng “liếc mắt đưa tình” quyến rũ chồng mình cô còn nảy sinh suy nghĩ điên rồ: “May mà trong xe em lúc đó không có súng không thì có khi em “xả súng “vào chị ta cho thành tổ ong…” ( Thảo ở tiểu bang được phép sở hữu súng) – Cô về sau tâm sự với chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân như vậy.  Tệ hơn là sau gần hai năm liên tục bị cáo buộc ngoại tình đã đẩy chồng Thảo vào tình huống ngoại tình thực sự, mọi thứ trở thành giọt nước tràn ly khiến cuộc hôn nhân của họ tan vỡ. Tuy vậy Thảo vẫn không ngừng được sự ghen tuông với người cũ mặc dù đã ly hôn. Sau cùng không chịu đựng được đau khổ dày vò Thảo phải tìm đến chuyên gia Hoàng Hải Vân để được trợ giúp tâm lý. Nhờ áp dụng thành công liệu pháp nhận thức hành vi, bao gồm sử dụng các kỹ thuật hành vi như tiếp xúc, phòng ngừa phản ứng và tái cấu trúc nhận thức, cùng với sự thực tập Yoga sau cùng Thảo cũng dần dần kiểm soát được những cơn ghen, đồng thời tìm được sự thanh thản trong tâm hồn…