5 điều về “người thứ ba” mẹ dạy con gái

Ngày đăng: 06/03/2018

1. ”NGƯỜI THỨ 3” VỪA LÀ DANH TỪ, VỪA LÀ TÍNH TỪ

Các bộ phim truyện tình cảm lãng mạn đã dạy con rằng cuộc tình nào cũng có cặp nam nữ chính, và nghiễm nhiên ai đó liên quan tình cảm trực tiếp đến một trong hai nhân vật nam chính hoặc nữ chính đó thì đều được ngầm hiểu là người thứ 3. Người thứ 3 là danh từ chỉ người thừa ra trong một mối quan hệ không chính thống, không – được – thừa nhận.

Điều ấy là đúng, nhưng chưa đủ. Khi con lớn lên một chút, dù hữu ý hay vô tình, con sẽ hiểu thêm rằng ‘người thứ 3’ còn là tính từ mang nhiều sắc thái nhất mà con từng được biết. Nó thay cho tính từ chỉ sự xấu xí, ích kỷ, tham lam, đáng ghét,… nhưng cũng có khi nó chỉ sự đáng thương, bi ai, sầu uất,… Có quá phức tạp đối với con không?

2. ”NGƯỜI THỨ 3” CŨNG CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ MỘT CON NGƯỜI SỐNG CÓ CẢM XÚC

Chớ coi ”người thứ 3” là một ai đó xa lạ, khó hiểu hay khủng khiếp. Họ trước khi là ”người thứ 3” cũng chỉ là một con người bình thường như bao người khác, cũng biết yêu, biết thương, biết hướng đến những điều trong veo ở tương lai giống như chính con vậy.

Vì lẽ đó, đừng bao giờ dùng lí trí để vội vàng phán xét bất cứ ai dù là ”người thứ 3”. Bởi hơn hết, con cần sống bằng một tâm hồn nhân hậu được nuôi dưỡng từ sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ. Biết đâu đấy ”người thứ 3” không chỉ có trên phim, trong truyện tiểu thuyết mà là ngay chính người bạn, người họ hàng, người đồng nghiệp gần gũi thân thiết với con hoặc thậm chí là người từng nhận ân huệ từ con.

3. KHÔNG THỂ DỰA VÀO THỜI GIAN ĐỂ KHẲNG ĐỊNH AI MỚI LÀ ‘NGƯỜI THỨ 3’

Theo lẽ thường, một gia đình đang hạnh phúc yên ấm mà có một người khác chen ngang phá rối mối quan hệ tốt đẹp giữa hai người, như thế người đến sau là người thứ 3 xấu tính đúng không con?
Nhưng đặt ngược lại vấn đề, nếu đôi nam nữ quen nhau lúc đầu đang trong giai đoạn ”tái chín” thì một nhân vật mới xuất hiện và một trong hai người tìm thấy tình yêu đích thực của mình. Lúc đó người đến trước lại thật ra chỉ là nhân vật phụ.
Thực tế còn diễn ra nhiều câu chuyện hoàn cảnh trái khoáy khác, và việc người đến trước hay người đến sau không phải lúc nào cũng là căn cứ để xác định ‘người thứ 3′ con nhé.

4. ”NGƯỜI THỨ 3” LUÔN LÀ NGƯỜI BỊ ĐỔ LỖI

Bất kể nội tình mối quan hệ tay 3 như thế nào, nhưng hễ cứ ai bị dán mác ”người thứ 3” là y như rằng sẽ bị đổ lỗi cho sự tan vỡ. ”Người thứ 3’’ bị coi là nguồn gốc của bi tình. Nhưng con nên sáng suốt để hiểu rằng trách nhiệm không thuộc về riêng ai, mà trách nhiệm thuộc về mỗi người trong cuộc.
Trong mối quan hệ của chính mình, con hãy luôn là người chủ động và cũng nên yêu những người biết chủ động có trách nhiệm với các mối quan hệ của mình. Nếu người con yêu sa bước, cảnh tỉnh không được hãy để họ ra đi vì họ không xứng với con. Nếu chính con lạc lối hãy tỉnh tâm để tìm về nơi đâu là chốn bình yên và thực sự an toàn của mình.

5. CHẲNG CÓ NGƯỜI MẸ NÀO MUỐN CON GÁI MÌNH TRỞ THÀNH ” NGƯỜI THỨ 3 ”

Vì vậy con à, đừng bao giờ chen ngang vào một gia đình nào nhé! Tình cảm dù có nhiều, có nồng cháy đến đâu nhưng nếu con dẫm đạp lên lương tâm, đạo đức làm người cơ bản để phá vỡ một mối quan hệ, một niềm hạnh phúc của người khác thì vốn dĩ chưa bao giờ là điều tốt đẹp, và mẹ càng không mong muốn con gái mẹ – người mà mẹ yêu thương nhất trong cuộc đời làm điều đó. Không chỉ vì khi có một người xen ngang vào một gia đình thì sẽ có người đau khổ, có người dằn vặt day dứt, và có những đứa trẻ bơ vơ, mà hạnh phúc viên mỹ nhất là khi nó được nảy sinh và nuôi dưỡng trong sự thoải mái, vui vẻ, và tâm an. Vậy nên khi bắt đầu một câu chuyện tình yêu, con hãy cứ bình tĩnh, mang theo trái tim chân thành và hãy suy xét bằng lí trí để không lạc lối, con nhé!
ST