Cúu mình khỏi cuộc hôn nhân địa ngục với người ái kỷ

Ngày đăng: 25/10/2022

24 tuổi, Ngọc Thy cô hoa khôi trường DH Mỹ thuật lên xe hoa với Tuấn Nguyễn-một hoạ sỹ Việt Kiều nổi tiếng và giàu có khiến nhiều người không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ. Không ai nghĩ Thy lại không hạnh phúc trong cuộc sống nhung lụa đó cho đến một ngày Thy gọi điện thoại cho gia đình ở Việt Nam trong tình trạng tâm lý hoảng loạn nói muốn tự vẫn. Cảm thấy vừa bàng hoàng vừa lo lắng cho Thy, người nhà đã kết nối cô với một chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình. Từ đây mọi góc khuất trong thế giới hôn nhân của Thy lần đầu tiên được phơi bày.

Sau 5 năm kết hôn,đối mặt với những bí mật tăm tối trong đời sống vợ chồng, Thy xúc động chia sẻ trong nước mắt với chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân: 

-Em không muốn vạch áo cho người xem lưng nhưng thật sự mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát. Sự phản bội, kiểm soát, đau đớn và tổn thương vô cùng…

Sau khi kết hôn theo chồng định cư ở Mỹ, Thy giúp quản lý công việc ở phòng tranh của anh. Cũng từ đây Thy bắt đầu cảm nhận được những vấn đề tâm lý bất ổn ở người chồng mà cô rất mực yêu thương…

Tuấn luôn tự cho mình là trung tâm của vũ trụ, là người tài hoa vượt trội. Anh có quy tắc đó là chỉ giao tiếp với tầng lớp thượng lưu vì cho rằng chỉ những người này mới có thể hiểu được mình. 

Không chỉ vậy, anh còn tỏ rõ thái độ xem thường gia đình, bạn bè cũ của vợ ở Việt Nam và yêu cầu Thy hạn chế tiếp xúc nói chuyện.

Ngay cả cách ăn mặc của Thy cũng bị can thiệp thô bạo. Một lần đi dự tiệc cùng chồng, chỉ vì cảm thấy không hài lòng với bộ váy cô mặc Tuấn lạnh lùng nói :” Em vứt nó hoặc cho cô giúp việc đi”

Không chịu được sự kiểm soát thái quá của chồng , Thy phản kháng thì Tuấn lại quay sang đổ lỗi ngược cho cô hoặc chiến tranh lạnh trong nhiều ngày cho đến khi Thy bị đẩy lùi, đành xuống nước chủ động làm lành với chồng. 

Nhưng, đó vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất trong cuộc hôn nhân của họ. 

Tuấn ngoại tình, và không chỉ một lần. Kinh khủng hơn Tuấn không tỏ ra hối cải, thản nhiên cho rằng điều đó là bình thường bởi vì “ Tình dục ngoại đạo đức “ rồi thì “ Em lấy một người chồng có ngoại hình đẹp trai, lại tài hoa thì em phải chấp nhận anh ta khó có thể cam kết chung thủy tuyệt đối…”

Thy choáng váng yêu cầu ly hôn, Tuấn một mặt tìm cách níu kéo mặt khác đem con ra đe dọa nếu cô nhất quyết chia tay thì sẽ bị mất quyền nuôi con. Trong tình huống này, với điều kiện hiện có rõ ràng anh có lợi thế hơn Thy rất nhiều.

Một mình Thy nơi đất khách quê người, phụ thuộc chồng mọi thứ cô đành nhẫn nhịn chịu đựng không dám chia sẻ tâm sự với ai. Do vẫn yêu chồng, Thy thuyết phục anh cùng tham gia một khoá hàn gắn hôn nhân. Ban đầu Tuấn đồng ý nhưng chỉ buổi tham vấn thứ hai anh tức giận đùng đùng bỏ ngang khi bác sỹ tâm lý thông báo chuẩn đoán anh bị hội chứng Rối loạn nhân cách ái kỷ và cần phải tham gia trị liệu tâm lý một thời gian để cải thiện hành vi của mình. Về nhà Tuấn trút giận lên vợ, phủ nhận kết luận của bác sĩ, cho rằng Thy mới là người có vấn đề tâm thần. Thy bắt đầu tự trách móc bản thân bởi những lời nói đầy sát thương đó. 

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ y tế bao gồm kết luận của bác sĩ tâm lý tại Mỹ mà vợ chồng Thy tham vấn, những gì Thy mô tả về Tuấn cùng các hình ảnh, video liên quan chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân nhận định đó là hình ảnh điển hình của một người bị rối loạn tâm lý ái kỷ. 

Chia sẻ thêm về hội chứng tâm lý này, dẫn nguồn từ tạp chí chuyên ngành tâm lý học Psychology Today, nữ chuyên gia nói: 

-Rối loạn nhân cách ái kỷ (Narcissistic Personality Disorder – NPD) còn được gọi là bệnh ái kỷ, hội chứng ái kỷ, bệnh vĩ cuồng và rối loạn nhân cách tự luyến. Thuật ngữ này đề cập đến dạng tính cách đặc trưng coi trọng bản thân quá mức, tự thổi phồng bản thân, luôn muốn là trung tâm của sự chú ý được ngưỡng mộ, nịnh nọt, và được đối xử đặc biệt nhưng thiếu khả năng đồng cảm. 

Về nguyên nhân gây nên hội chứng rối loạn nhân cách ái kỷ hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng. 

Có nhiều nghiên cứu tâm lý học lâm sàng cho rằng gene di truyền học đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách ái kỷ. Trường hợp tuổi thơ bị ngược đãi, bỏ bê, hoặc do quá được nuông chiều, bố mẹ đánh giá tầm quan trọng của con quá mức…là các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc chứng rối loạn tâm lý ái kỷ.

Quay trở lại câu chuyện của Thy, chuyên gia Hoàng Hải Vân nhấn mạnh, điều quan trọng nhất Thy cần hiểu là mọi chuyện xảy ra không phải lỗi của cô. Kẻ ái kỷ sẽ luôn tìm cách thao túng, bắt nạt người khác vì muốn cảm thấy mình quan trọng. Mọi thứ phải theo cách của anh ta, những người bên cạnh phải sống theo kỳ vọng của anh ta, phục vụ cho nhu cầu và lợi ích của anh ta. 

Bên cạnh đó, người ái kỷ luôn tin rằng bản thân mình là một người tuyệt vời, từ sự hấp dẫn ngoại hình, khả năng tình dục và trí tuệ. Họ khao khát được chinh phục, được ngưỡng mộ và đối xử đặc biệt từ xung quanh. Với những đặc điểm này, họ rất dễ nảy sinh tình cảm ngoài luồng nếu cảm thấy mối quan hệ tình cảm hiện tại không đủ đáp ứng, trường hợp của Tuấn là một ví dụ. 

-Vì vậy, điều duy nhất em có thể làm đó là đề nghị chồng cùng em thăm khám trở lại bác sĩ, chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ chuyên môn hoặc là em cần gặp luật sư thảo luận về việc ly hôn tìm cách giải thoát cho mình. Bởi khi em ở trong một cuộc hôn nhân mà đối tác không có khả năng chung thủy, không bao giờ cảm thấy hối hận hoặc tội lỗi đối với người bạn đời, điều đó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tâm lý cũng như sức khỏe cuộc hôn nhân của em. Và với khả năng thao túng tâm lý bậc thầy, kẻ ái kỷ sẽ khiến em lãng phí toàn bộ cuộc sống, và tình yêu của mình, thậm chí là sẽ tự đẩy bản thân mình vào bước đường cùng…”

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân kết thúc buổi tham vấn. 

Hoàng Hải Vân