Chúng ta không thể níu kéo một dòng sông đang trôi…

Chào chị Hoàng Hải Vân,

Em tên là Thúy An, năm nay 30 tuổi đã lập gia đình được 8 năm có một con gái năm nay học lớp 3. Chồng em trước đây là nhân viên trong công ty gia đình em. Thương anh hoàn cảnh khó khăn ở miền Trung vào Sài Gòn lập nghiệp, hiền lành, chăm chỉ, lại không biết hút thuốc, rượu chè nên khi anh ngỏ lời hỏi cưới, em đã gật đầu đồng ý làm vợ anh. Bố Mẹ em không phân biệt môn đăng hộ đối cũng hết lòng tác hợp cho hai đứa. Sau khi kết hôn vợ chồng em sống rất vui vẻ, hạnh phúc.

Cách đây hai năm bố mẹ em không may đều qua đời trong một vụ tan nạn giao thông nghiêm trọng. Em không chịu nổi cú sốc dẫn đến bị trầm cảm. Vì vậy em quyết định nghỉ ngơi tịnh dưỡng sức khỏe một thời gian nên giao lại toàn bộ công việc cho chồng quản lý. Anh ấy cũng rất ủng hộ quyết định này của em.

Thời gian đầu chồng hết lòng quan tâm,  chăm sóc cho em. Mỗi buổi sáng anh dậy sớm tự mình làm bữa sáng cho vợ con, xong đưa con đến trường rồi mới đi làm. Tan sở anh đón con, rồi cả nhà quây quần bên nhau ăn tối. Lúc đó, em thường tự nhủ với bản thân mình em thật may mắn khi được làm vợ anh ấy. Vậy mà niềm vui chẳng được bao lâu. Về sau anh bỏ mặc con cho người giúp việc chăm sóc, đưa đón. Dần dần anh lấy lý do công việc, thường xuyên về nhà muộn, thậm chí không về mặc kệ em đêm hôm thấp thỏm mòn mỏi chờ anh về .

Khi em bắt đầu cảm thấy sự thay đổi trong anh, thì cũng là lúc em phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư não ác tính đã ở giai đoạn muộn. Đau đớn hơn cũng thời gian này em biết chuyện người chồng mà bao lâu nay em luôn hết lòng yêu thương, tin tưởng lại phản bội mình ngoại tình với cô nhân viên tập sự ở công ty.  Khi sự việc vỡ lở,  anh ấy không ăn năn hối lỗi còn ngang nhiên công khai qua lại với bạn gái. Anh ráo hoảnh nói đã hết tình cảm với em. Sau cùng anh thẳng thắn đề nghị em chia tài sản, ly hôn để giải thoát cho nhau. Thậm chí cầu xin em đừng níu kéo, hãy buông tha cho anh để anh có thể bắt đầu một cuộc sống mới…

Em uất nghẹn.

Em thường xuyên ăn chay, đi chùa nhưng vẫn không sao nguôi ngoai được nỗi oán hận trong tim và cơn đau thể xác dày vò từng giây phút. Em không trả lời được tại sao anh lại có thể lừa dối, phản bội em? Xin cho em một lời khuyên em biết phải làm sao trong những ngày tháng ngắn ngủi còn lại….

Thúy An

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân gợi ý trả lời :

Chào Thúy An,

Trước hết Vân xin cảm ơn bạn đã tin tưởng, lựa chọn Vân làm người đồng hành cùng bạn trong thời điểm khó khăn này.

Vân có thể cảm nhận được bấy lâu nay bạn đã phải khổ sở, mệt mỏi thế nào để chống chọi với chứng trầm cảm sau cú sốc người thân qua đời.Bây giờ lại phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư ngay trong hoàn cảnh bị người chồng mình hết lòng yêu thương đan tâm phản bội. Chuỗi bất hạnh liên tiếp xảy ra đối với một người phụ nữ trẻ quả thật khiến người ta không khỏi xót xa, thương cảm.

Có lẽ niềm đau lớn nhất là cảm giác bất lực của bản thân khi nhìn mọi thứ mình từng có, những người ta từng yêu, những tình cảm ta từng hết lòng vun đắp, trân quý. Tất cả bổng chốc hoá cát bụi dần rơi tuột khỏi tầm tay mình mà không thể làm được gì.

Đúng như câu ngạn ngữ: ” Ngàn vàng khó mua được điều biết trước “.

Quay lại trường hợp của bạn, nếu chồng bạn đã quyết liệt yêu cầu ly hôn để đến với người thứ ba bất chấp vợ nỗ lực cứu vãn gia đình. Vậy thì hãy trở ngược vòng tay để anh ấy rời đi. Việc bây giờ bạn có thể làm đó là học cách buông bỏ đối tượng làm cho bạn giận dữ mà trở về nương tựa nơi chính mình, lắng nghe cơn giận của bản thân, cảm nhận nó từ bên trong chứ không nên chỉ đứng ngoài quan sát, kiểm duyệt và phán xét nó.

Vân đã từng đọc ở đâu đó rằng, chúng ta không thể níu kéo một dòng sông đang trôi. Vậy thì nếu có là bến thuyền lặng lẽ ngồi lại bên bờ thì cũng hãy làm một bến thuyền an yên. Dòng chảy trôi qua mỗi ngày ở bến thuyền là dòng nước mới, những giọt nước sẽ mang theo nguồn sinh khí mới…

Quá khứ đã qua không thể quay trở lại. Vậy tại sao không nắm chắc thời điểm hiện tại này đưa ra lựa chọn đúng đắn để mình không phải hối tiếc về sau, phải không An ?

Vân mong bạn trân trọng ngày tháng còn lại tận hưởng thời gian ở bên cạnh con gái, bạn bè và những người thân yêu. Đồng thời hãy tìm cố vấn pháp luật giúp bạn thu xếp một cách chuyên nghiệp, ổn thỏa các vấn đề tài sản, tiền bạc để đảm bảo quyền lợi của con bạn sau này.

Đừng quên chỉ dạy cho con các kiến thức, kỹ năng cần thiết chăm sóc, bảo vệ bản thân. Nếu một lúc nào đó hai mẹ con phải nói lời tạm biệt bạn có thể yên tâm rằng con gái sẽ tiếp tục sống tốt.

Hãy đi du lịch nếu đó là đam mê của bạn, bước ra ngoài nhìn ngắm thế giới khi bạn vẫn còn có thể cùng con tận hưởng và sống trong khoảnh khắc đẹp.

Biết rằng nổi đau bị phản bội không thể nhanh chóng nguôi ngoai nhưng một ngày nào đó, khi bạn có thể nhìn thấu sắc thân vô thường thì những ái tình quấn quanh trói buộc bạn cũng thuận theo đó mà được cởi ra. Nhìn lại cuộc đời mình, chúng ta nhận ra mỗi người xuất hiện trong cuộc sống đều có nguyên do. Cảm ơn người đã ở bên cạnh trong lúc khó khăn khiến ta cảm nhận được sự ấm áp, biết thế nào là yêu thương và quan tâm đến người khác. Cảm ơn người đã lừa dối, phản bội ta vì đã giúp ta nhận ra bài học về bản chất vô thường, khổ đau và vô ngã của đời sống…

Vậy thì chưa hẳn thuận duyên sẽ đem lại giá trị hạnh phúc hay nghịch duyên sẽ mang đến khổ đau. Nói cách khác sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ là ở chính thái độ của bạn…

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân

Bạn muốn đặt hẹn tư vấn cùng chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân?