Làm gì khi bị phát tán ảnh, video nhạy cảm trên mạng xã hội?

Ngày đăng: 09/05/2021

Khi những hình ảnh, video nhạy cảm không may bị phát tán trên mạng xã hội, cảm xúc có thể rất tồi tệ. Nhưng trước hết bạn cần phải bình tĩnh thì mới có thể giải quyết được vấn đề. 

Trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự phát triển, bùng nổ của công nghệ thông tin đã kéo theo nguy cơ bị lộ, mất thông tin bí mật đời tư, đặc biệt là hình ảnh, clip nhạy cảm. Và, các đối tượng xấu thường sử dụng hình ảnh, clip nhạy cảm để thực hiện hành vi phạm tội như bôi nhọ danh dự hoặc tống tiền…

Vậy, khi bị phát tán ảnh, clip nhạy cảm trên mạng xã hội, cần phải xử lý như thế nào? Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân (Hà Nội) có bài viết hướng dẫn cách xử lý với tình huống này.

Bị phát tán những hình ảnh, clip nhạy cảm, riêng tư trên mạng xã hội là điều không ai mong muốn. Cảm xúc có thể rất tồi tệ khi nạn nhân phải chịu đựng sự tổn thương lẫn xấu hổ cùng cực và dư luận trái chiều như thổi gió to vào đám cháy rừng không sao kiểm soát được. 

Rất nhiều người trong hoàn cảnh này vì không chịu nổi áp lực xã hội, gia đình…đã bỏ đi biệt xứ hoặc bị mắc các hội chứng tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu…, thậm chí chọn cách kết thúc cuộc sống để được giải thoát. 

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân cho rằng, khi đối diện với vấn đề này, điều đầu tiên bạn phải thực sự bình tĩnh, tỉnh táo để giải quyết từng việc một.

Hãy hiểu rằng tình dục là bản năng tự nhiên và là nhu cầu hết sức bình thường của con người. Trong chuyện này bạn không làm gì sai, bạn chỉ là nạn nhân của kẻ xấu, thường là những vụ việc trả thù tình ở cấp độ tàn nhẫn, không thể chấp nhận được trong văn hóa ứng xử và cả đạo đức xã hội. Nạn nhân có thể bị lợi dụng, lạm dụng bởi sự cả tin, thiếu kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân nhưng kẻ phát tán lan truyền nội dung nhạy cảm mới đáng lên án nhất.

Luật gia, chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân 

Khi bị phát tán ảnh, clip nhạy cảm trên mạng xã hội cần xử lý theo các bước sau:

Đầu tiên bạn hãy nhờ bạn bè, người thân cùng report ( báo cáo vi phạm). Các mạng xã hội chính thống như Google, Facebook, YouTube… đều có chính sách xoá bỏ hình ảnh, video clip nhạy cảm.

Liên hệ với luật sư, văn phòng thừa phát lại nhanh chóng lập vi bằng những trang mạng đăng hình ảnh, clip nhạy cảm để thu thập chứng cứ trình báo cơ quan chức năng.

Nếu bạn biết kẻ phát tán là ai hãy yêu cầu họ lập tức dừng lại, xóa hình ảnh, video clip gốc. Cảnh báo họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự bởi hành vi vi phạm phát luật nói trên.

Tìm kiếm chỗ dựa tinh thần từ người thân, bạn bè mà bạn cảm thấy tin tưởng hoặc chuyên gia tâm lý để có thể chia sẽ tâm sự, giúp đỡ cho bạn vượt qua thời điểm khó khăn này. Trong cuộc sống ai cũng có lúc mắc sai lầm để rồi cảm thấy hối tiếc. Thay vì dằn vặt bản thân hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng khi yêu để không mắc thêm những sai lầm gây hối tiếc khác.