Tư vấn tâm lý trẻ em

4 LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA TÂM LÝ HOÀNG HẢI VÂN ĐỂ XỮ LÝ LY HÔN ÊM ĐẸP,  GIẢM THIỂU ẢNH HƯỞNG ĐẾN CON CÁI 


Ly hôn chắc chắn là một điều không cặp vợ chồng nào mong muốn xảy ra. Khi hôn nhân rạn vỡ, nên làm sao để ly hôn văn minh, không gây thêm tổn thương cho người từng đầu ấp tay gối và con cái là điều vô cùng khó khăn. Tuy vậy trong quá trình làm việc, hầu hết thân chủ tôi tư vấn, giúp đỡ đều giữ được mối quan hệ khá tốt với nguời cũ và gia đình nhà nội sau khi ly hôn. Họ không tranh giành, nói xấu, xúc phạm nhau trước mặt con. Cư xữ với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu, cố gắng không đẩy nhau vào thế hận thù để con cái chịu thiệt thòi.


Tuy nhiên không phải cặp đôi nào nào cũng biết kết thúc cuộc hôn nhân của mình trong êm đẹp. Thuờng là trường hợp ly hôn đơn phương một bên muốn chia tay, bên kia muốn níu kéo hoặc có sự bội tình trong hôn nhân, cũng có khi do người chồng cư xử “ cạn tàu ráo máng “ trong việc phân chia tài sản hoặc biến con cái thành công cụ để đôi bên níu kéo, mặc cả thậm chí trả đũa đối phương. Tôi từng tư vấn một trường hợp vợ chồng ly hôn do người chồng ngoại tình, nguời vợ mang con ra nước ngoài, cấm con qua lại với bố và gia đình nội, dù bố con trước đó rất quấn quýt nhau. Ở đây người chồng đã sau trong cuộc hôn nhân nhưng ứng xử của người vợ hậu ly hôn cũng không đúng khiến cho con trẻ gánh chịu những tổn thương tâm lý nặng nề.


Khi cuộc hôn nhân đến hồi kết, mỗi người đều mang trong mình vết thương lòng, ở hoàn cảnh như vậy không mấy ai giữ được sự định tĩnh cần thiết. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo 4 lời khuyên duới đây để có thể xử lý chuyện ly hôn êm đẹp, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến con cái: 
• Hãy để quá trình ly hôn diễn ra trong sự riêng tư nhất có thể. Ưu tiên chăm sóc sức khoẻ tinh thần, những tổn thương tâm lý mà bạn và con trẻ có thể gánh chịu trong thời điểm khó khăn này. Không thay đổi tình trạng hôn nhân trên tài khoản mạng xã hội cho đến khi có phán quyết cuối cùng của Toà Án tránh những ý kiến trái chiều vô tình khiến sự việc trở nên ầm ĩ, phức tạp. 
• Không nói xấu người cũ là một quy tắc quan trọng trong văn hoá ly hôn đối với cặp đôi hậu chia tay. Khi Không thể hàn gắn, chung sống với nhau nữa, ai đúng ai sai đã không còn quan trọng, hãy cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu. 
• Việc quan trọng không kém trong ly hôn chính là vấn đề tài sản. Hãy tìm cách trao đổi, thoả thuận phân chia tài sản sao cho công bằng, hợp tình, hợp lý. Việc tính toán, tham lam trong phân chia tài sản khi ly hôn hoặc dùng biện pháp kinh tế để trả đũa nhau chỉ làm cho chút tình nghĩa còn sót lại tan biến nốt có thể dẫn đến hậu quả những cuộc tranh cãi, đấu tố không hồi kết. 
• Dù cho việc ly hôn có xãy ra thì những đứa trẻ nên được đối xữ tốt trong mọi hoàn cảnh. Giảm bớt cái tôi cá nhân để tìm tiếng nói chung trong việc nuôi dạy con. Giúp nhau gìn giữ hình ảnh đẹp trong mắt con là rất quan trọng. Hãy thống nhất quan điểm, dù cuộc hôn nhân của bố mẹ ko thành công nhưng tình yêu thương, quan tâm của bố mẹ dành cho con không bao giờ thay đổi. 

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân

CYBER-BULLYING CON BỊ BẮT NẠT ONLINE PHẢI LÀM SAO?

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close