Chuyên gia cảnh báo Anh có thể trở thành ‘Italy thứ hai’

Biểu đồ tăng ca nhiễm ở Anh được cho giống với Italy – quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 tại châu Âu.

Italy mới đây đã quyết định phong tỏa 60 triệu dân, ra lệnh cấm di chuyển giữa các thành phố, trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đã lây nhiễm cho hơn 9.000 người. Trong khi đó, tính đến 10/3, có 373 trường hợp nhiễm nCoV được xác nhận ở Anh và 6 người đã chết. Các ca nhiễm mới dự kiến còn tăng thêm vào tuần này và tuần sau. Nhiều chuyên gia cảnh báo tình hình Covid-19 ở Anh có thể đi vào đúng quỹ đạo giống như Italy – quốc gia châu Âu đang “tê liệt” vì dịch bệnh.

Adam Kay, cựu bác sĩ kiêm nhà văn, cảnh báo Anh sẽ giống với Italy: “Đây sẽ là chúng ta trong hai tuần tới”, ông viết trên Twitter.

Giáo sư sinh học của Đại học London, tiến sĩ Francis Balloux, nói: “Quỹ đạo của dịch bệnh ở Anh gần như tương đương với ở miền bắc Italy. Dịch bệnh ở phía bắc quốc gia này xảy ra trước Anh hai đến ba tuần”. Tiến sĩ Balloux nhấn mạnh khả năng Anh có thể phải đối mặt với lệnh phong tỏa giống như Italy đang tiến hành.

Quỹ đạo tăng các ca nhiễm mới của Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Thụy Sĩ giống với quỹ đạo của Italy.
Biểu đồ tăng các ca nhiễm mới của Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Thụy Sĩ giống với Italy.

Một biểu đồ được đăng trên Twitter bởi một nhà khoa học đến từ Đại học College London – giáo sư Mark Handley – cho thấy các ca nhiễm tăng dần ở Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ và Thụy Sĩ đều theo cùng một quỹ đạo như Italy. Mỗi ngày, các quốc gia này tăng khoảng 33% số ca nhiễm mới. Giáo sư Handley so sánh với Nhật Bản – nơi tốc độ gia tăng ca nhiễm mới thấp hơn đáng kể do quy trình xét nghiệm, chẩn đoán lâu hơn. Ông Mark Handley nói: “Những nơi khác rồi sẽ giống với Italy trong 9 đến 14 ngày tới”.

Tiến sĩ Jenny Harries, phó giám đốc y tế của Public Health England (PHE) cũng thừa nhận về khả năng hàng nghìn người Anh sẽ nhiễm nCoV.

Bà nói với Sky News: “Có khá ít ca nhiễm lúc này, đó là lý do vì sao chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn ngăn chặn – bước đầu tiên trong kế hoạch hành động của chính phủ. Rồi chúng ta sẽ thấy những con số tăng lên đáng kể theo cách mà chúng ta không quen với điều đó.

Đây là tình huống mà chúng tôi – những người được đào tạo chuyên nghiệp, gần như rất hiếm thấy trong một cuộc đời. Chúng ta sẽ thấy hàng nghìn người bị nhiễm nCoV giống như đang thấy ở các quốc gia khá. Và điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng ta quản lý tốt các ca lây nhiễm đó”.

Covid-19 ở châu Âu đang diễn ra phức tạp. Đồ họa: Mail Online.
Covid-19 ở châu Âu đang diễn ra phức tạp. Đồ họa: Mail Online.

Kể từ ngày đầu tiên phát hiện ca nhiễm nCoV (21/2) cho đến nay, giới chức Anh đã không thực hiện bất kỳ biện pháp mạnh mẽ nào để ngăn chặn sự lây lan của virus. Hôm qua, Thủ tướng Vladimir Johnson đã phải đối mặt với một phản ứng dữ dội sau khi ông vẫn đề cập đến các biện pháp trong giai đoạn một – “ngăn chặn sự lây lan”. Giới chức Anh đã bàn đến giai đoạn hai – “làm chậm sự lây lan” – nhưng vẫn chưa thực hiện vào lúc này.

Người phát ngôn chính thức của ông Johnson nói: “Chúng tôi vẫn ở trong giai đoạn ngăn chặn nhưng hiện đã chấp nhận rằng virus này rồi sẽ lây lan theo một cách đáng kể”. Khi được hỏi liệu có nguy cơ Chính phủ Anh đang hành động quá chậm không, thủ tướng Anh cho biết giới chức vẫn đang thực hiện các bước “đúng thời điểm” và “tuân theo khoa học”.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Nội các Rory Stewart dẫn ví dụ về Trung Quốc cũng như dịch Ebola ở châu Phi vào năm ngoái, cho rằng ông Johnson không nên chậm trễ. “Những gì bạn sẽ nhìn thấy là chính phủ cuối cùng cũng phải đóng cửa các trường học”, ông nói với đài phát thanh LBC. “Chúng ta nên làm điều đó vào ngay ngày mai”, ông nhấn mạnh.

Giáo sư Chris Whitty, cố vấn y tế của chính phủ Anh, cũng đề cập đến tình huống dịch bệnh lây lan ở mức độ lớn hơn tại nước này vào những ngày tới. “Ở thời điểm hiện tại, tỉ lệ người nhiễm nCoV tại Anh đang ở mức thấp. Đó là vì virus cần thời gian lây nhiễm. Chúng tôi dự đoán số người nhiễm sẽ tăng rất nhanh trong vài ngày tới. Chúng ta phải hành động trước khi điều đó xảy ra. Vào 10 đến 14 ngày tới, Covid-19 ở Anh sẽ đạt đến giai đoạn mà ngay cả những người có triệu chứng hô hấp nhẹ cũng cần phải cách ly ở nhà”, ông Whitty nói trong một cuộc họp ngày 9/3.

Hoàng Hà (theo Mail

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close