LÀM TÌNH-TÌM HIỂU-YÊU-CƯỚI?

LÀM T.Ì.N.H – TÌM HIỂU – YÊU- KẾT HÔN?
S.e.x trước mới yêu và cưới: Một quan điểm lệch lạc!

Lời khuyên của ‘tiến sĩ tâm lý trị liệu Pepper’ vấp phải phản ứng dữ dội của nhiều người, trong đó có những chuyên gia tâm lý có uy tín.

Vừa qua, trên mạng xuất hiện clip trong đó có một người giới thiệu là “tiến sĩ tâm lý trị liệu Pepper” khuyên mọi người hãy làm theo cách của cô ấy gồm các bước sau:
“Làm t.ì.n.h – tìm hiểu, yêu rồi mới kết hôn”.
Clip này đã được chia sẻ trên nhiều trang mạng và nhiều diễn đàn. Pepper có tên khác là Huyền Trân.

Hoảng hồn trước lời khuyên “bá đạo”

Trong clip, cô “tiến sĩ tâm lý trị liệu Pepper” nói:
“Có thể nhiều người, trong đó có phụ huynh học sinh đang thấy cô Pepper nói kỳ quá. Nhưng một người tìm hiểu ai đó năm năm hoặc cưới nhau về mới làm t.ì.n.h và phát hiện không hề hợp nhau thì họ đã mất hết năm năm, mất luôn sự kỳ vọng của gia đình hai bên. Tình d.ụ.c thực ra là một nhu cầu thôi, phải hợp (trong tình d.ụ.c) thì mới yêu được”.

Bên cạnh số ít quan điểm ủng hộ lời khuyên này, có rất nhiều ý kiến phản ứng dữ dội. Một khán giả tên Jessica Ngo đã phản pháo trên kênh YouTube rằng ngay ở Mỹ được cho là sống thoáng nhưng các bạn nữ đồng ý lên giường sớm quá cũng bị coi là dễ dãi. Cô nói:
“Với người con trai yêu bạn, họ sẽ tôn trọng bạn và những quyết định của bạn. Mình nghĩ s.e.x trước hôn nhân hay sau hôn nhân không quan trọng nhưng phải là khi cả hai đã sẵn sàng và tin tưởng nhau. Ai lại bảo là làm t.ì.n.h trước rồi mới yêu! Quá xàm!”.

Tương tự, chị Thanh Thảo nói:
“Lấy tình dục làm chân ái thì khác gì động vật cấp thấp?”.
Còn chị Cao Linh Chi thì viết: “Là một bác sĩ tâm lý nên suy nghĩ trước khi nói cô ơi, cô đang và sẽ hại những cô gái cả tin đấy. Mong các bạn gái khác khi xem video này hãy cân nhắc cẩn thận, đừng là chuột bạch để thử những điều sai trái này!”.

Rất nhiều độc giả, Facebooker bày tỏ lo lắng về lời khuyên của Pepper, bởi nó có thể tạo ra hệ lụy khó lường khi các bạn trẻ nghe lời. Khi đó người trẻ sẽ trở nên bừa bãi, vô trách nhiệm trong tình yêu, đặt tình
d.ụ.c lên trên các giá trị khác.

Chuyên gia tâm lý phản ứng gay gắt

ThS LMH, giảng viên khoa Tâm lý, Trường ĐH Sư phạm, đã viết trên Facebook của anh: “Các bạn đừng share bài của chị PP vì đó có vẻ là quan điểm cá nhân, không đúng với kiến thức tâm lý học”.

ThS tâm lý Nguyễn Thị Thanh Hằng, giảng viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, cho rằng hành vi tình dục nơi con người khác xa giới động vật ở những định chế văn hóa. Cô nói: “Tình d.ục. rất quan trọng nhưng đừng quên rằng cái mà con người ta cần nhất trong đời là có được người thật sự yêu thương mình ở bên cạnh. Là người, phải học cả đời về sự tôn trọng nhau, sự yêu thương nhau”.

Từng học ngành tâm lý học, nay đang công tác tại một kênh truyền hình, cô Vũ Hoàng Diệu Ly còn gay gắt hơn: “Chỉ xin anh chị em đừng nghĩ cô Pepper kia làm trong ngành tâm lý học là được. Tâm lý học không phải trò đùa, càng không phải là thứ thích nói sao thì nói”.

Theo cô Diệu Ly, những chia sẻ của Pepper nếu là quan điểm cá nhân thì cô không quan tâm nhưng vì Pepper phát ngôn với tư cách là “tiến sĩ tâm lý trị liệu” thì sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều người, nhất là các bạn trẻ. “Mục tiêu của tâm lý học cũng là sự phát triển khỏe mạnh của từng cá nhân. Nếu những em học sinh hay sinh viên mà xem và tin theo thì sẽ ra sao đây?!”.

Một số chuyên gia tâm lý khác khẳng định những chia sẻ của cô Pepper sai lầm nghiêm trọng về phương pháp và kiến thức chuyên ngành, nó đi ngược lại giá trị truyền thống và đạo đức người Á Đông nói chung và Việt Nam ta nói riêng.

Bất an với cái gọi là tư tưởng mới

Cái khác biệt giữa con người và những loài động vật khác trong mối quan hệ là con người có tình yêu. Tình yêu bao gồm sự tôn trọng, hy sinh. Có như vậy người ta mới gắn bó cùng nhau tạo nên những giá trị tốt đẹp khác. Nhiều bạn trẻ, bao gồm cả lứa tuổi học sinh và đã tốt nghiệp phổ thông, các em nghĩ mình có cả thế giới trong tay vì có mạng xã hội. Các em thích những tư tưởng tự do, sáng tạo, độc lạ, phóng khoáng nên dễ bị dẫn dắt theo những cái gọi là tư tưởng mới (nhưng thật ra rất hời hợt và phản giáo dục). Điều này thật đáng lo ngại!

Nói riêng về cách nghĩ “s.e.x trước, mọi chuyện tính sau”, tôi rất lo, điều đó giống như cuộc thử nghiệm. Người phụ nữ không thể đem cảm xúc và tình d.ụ.c ra để thể nghiệm như vậy được.

ThS xã hội học HUỲNH THANH NAM,
Phó Tổng Biên tập báo Tây Ninh

_______________________________

Coi chừng nhận lại chữ KHINH to tướng!

Nghiên cứu các chiêu trò của tình dục thì chỉ thu được lợi ích ngắn hạn cho cá nhân. Một xã hội, một tổ chức, một gia đình có chất lượng sống tốt chỉ có thể dựa trên nền tảng là: Con người tôn trọng lẫn nhau. Làm t.ì.n.h trước mà chẳng cần biết anh ta là ai, ở đâu và làm gì? Tìm cảm giác vừa không, hợp không? Nếu rất vừa, rất hợp thì sao? Có thể anh ta vẫn quăng lại một chữ khinh to tướng. Lường trước đi, ngủ chung, tình d.ụ.c chung với người lạ còn rất nhiều tai họa tiềm ẩn khác nữa.

ThS tâm lý NGUYỄN THỊ THANH HẰNG, giảng viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
St
Hoàng Hải Vân 🦋

One comment

  • Hôm trước xem cái clip mà bật ngửa với bà chị tự xưng tiến sĩ tâm lý này. Tư tưởng cá nhân thì sao cũng dc nhưng mà đi truyền bá với tư cách là chuyên môn thì quá sai. Trong tình yêu, tình dục và hôn nhân không nên đặt ra 1 công thức nào cả vì trăm triệu con người làm sao có 1 công thức chung, nhất là đứng trước quyết định có thể gây hại tới phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Chuyện tình dục luôn luôn nên xuất phát từ tình yêu trước, hoặc ít nhất là sự đồng ý, tự nguyện của 2 bên và đương nhiên phải là tình dục an toàn. Nếu cứ theo công thức của Peper phụ nữ muốn chọn chồng, người yêu thì trước hết phải ngủ với 1 tá đàn ông để chấm ra anh nào hợp cạ với mình nhất rồi mới tìm hiểu. Thế lỡ tìm hiểu mà phát hiện ra ko hợp tính, quá nhiều tật xấu thì lại phải đi tìm tiếp ah`? Tình dục là quan trọng nhưng chỉ nên đặt nó lên bàn cân nhắc trước khi đi đến hôn nhân khi 1 trong 2 bên có vấn đề về sức khoẻ sinh sản, hoặc hoàn toàn khác biệt nhau về xu hướng tính dục (straight thì ko nên kết hôn với LGBT). Ngoài ra thì nó chỉ là 1 khía cạnh của tình yêu và hôn nhân. Nếu đã yêu nhau thì trục trặc tình dục có thể cùng nhau khắc phục. Đặt tình dục là tiêu chí hàng đầu để chọn người yêu bạn đời thì còn tệ hơn con vật. Ít ra với loài vật chúng vì mục đích sinh sản, chứ ở đây con người chỉ vì động cơ khoái cảm nhất thời.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s