Tại sao người thứ ba lại đi nói xấu vợ của nhân tình.

Người thứ ba của gia đình em lại là chị bạn đồng nghiệp khá thân. Họ dan díu với nhau một thời gian dài em mới biết. Một phần do em quá tin tưởng bạn, đặc biệt là chồng, bởi trước sau anh luôn tỏ ra quan tâm, yêu chiều vợ con hết mực.

Khi mọi chuyện vỡ lở em còn phát hiện lâu nay trước mặt thì chị ta giả lả thân thiết nhưng sau lưng lại đi nói xấu, chê bai em không biết thương chồng, lo cho chồng này kia. Bây giờ mỗi lần chạm mặt nhau ở công ty em cảm thấy ức chế vô cùng, chỉ muốn lao vào cãi nhau với chị ta một trận cho ra ngô ra khoai. Tại sao có người đàn bà cướp tranh chồng bạn không những không biết xấu hổ, liêm sỉ, còn trơ trẽn đi nói xấu họ như vậy?

Em có nên tha thứ cho chồng một cơ hội không?

Bạch Nhạn

Chuyên gia tư vấn Hôn Nhân Gia Đình Hoàng Hải Vân gợi ý:

Em thân mến,

Nếu đây là lần đầu tiên chồng em lầm đường lỡ bước, nếu em vẫn còn tình cảm với chồng thì tôi khuyên em nên tha thứ cho cuộc hôn nhân của mình một cơ hội.

Nguyên nhân chính gây rạn nứt, tan vỡ hạnh phúc của một gia đình thì nó phải do hai người chứ không phải người thứ ba. Thực tế không có người thứ ba này thì sẽ có người thứ ba khác.

Vì vậy, tốt hơn hết em nên tập trung vào làm sao để giải quyết vấn đề của gia đình mình, hàn gắn quan hệ vợ chồng thay vì đôi co tranh cãi đúng sai, liêm sĩ với chị ấy là hoàn toàn không cần thiết.

Đề cập đến lý do tại sao người thứ ba lại đi nói xấu em, tôi cho rằng nó xuất phát từ 2 nguyên nhân cơ bản sau:

– Thứ nhất, đây là một hình thái thể hiện chị ấy đang ghen ngược với người vợ. Ai cũng biết tình yêu có một đặc điểm ấy là tính độc chiếm, không chia sẽ chung đụng. Thế nên ghen ngược là hội chứng không hiếm gặp ở người thứ ba vì yêu mà mất hết tự trọng cũng như khả năng kiểm soát bản thân. Đặc biệt những lúc người đàn ông kia ra ngoài tìm ” phở ” hứa hẹn ngọt nhạt là vậy, ăn nằm với mình là vậy nhưng sau cùng lòng vẫn hướng về vợ con anh ta.

Bị ghen tuông làm mờ mắt nhưng chị ấy lại không ở vị trí là ” người phụ nữ chính diện ” để có thể thoải mái bộc lộ các cung bậc cảm xúc hỷ nộ ái ố của mình. Dù vậy chị ấy cũng phải tìm cách nào đó để giải tỏa, trút bỏ nó. Chê bai, nói xấu vợ của nhân tình chính là tâm lý hành vi phổ biến, thường thấy ở những người thứ ba khi rơi vào hoàn cảnh này.

Tuy nhiên, nguyên nhân thứ hai mới là điểm mấu chốt. Tiếng Anh có một câu thế này : Sometimes, people pretend you’re a bad person so they don’t feel guilty about the things they did to you.

Tạm dịch : Đôi khi họ vờ như bạn là một người xấu để không thấy mặc cảm tội lỗi về những điều họ đã làm với bạn.

Kẻ thứ ba, dù cho đau khổ muôn phần, thiệt thòi muôn phần, dù là phận đàn bà, bất kể lý do nào thì vẫn là sai. Sai hơn chính là khăng khăng ôm lấy cái phao lý luận ” tình yêu không có lỗi ” để ăn nằm ngay với người đàn ông chồng bạn. Có thể ít nhiều chị ấy cũng nhận thức vấn đề này nhưng không thoát ra được sau cùng đi đến hành vi nói xấu ” đổ lỗi cho nạn nhân “, trong tâm lý học gọi là ” Victim Blaming “. Đại loại như: Tại vì em kém cỏi thế này, em không tốt thế kia, em không biết cách chiều chồng, chia sẽ với chồng…nên anh ấy mới phải tìm đến chị, vv…

Đó là trường hợp mà người vợ ( nói chung) có thể có trách nhiệm với những sự rạn nứt, đổ vỡ hạnh phúc gia đình của họ nhưng hầu hết, cái trách nhiệm đó đa phần đều bị thổi phồng lên và những yếu tố có liên quan khác bị xem nhẹ đi, hoặc thậm chí không được ngó ngàng tới.

” Đổ lỗi cho nạn nhân “không chỉ đơn giản là cách trốn tội, mà nó còn giúp kẻ thứ ba xóa nhòa cảm giác yếu nhược, mặc cảm tội lỗi về những điều mình đã làm đối với người phụ nữ từng là bạn thân, đồng nghiệp và các con của cô ấy.

Hy vọng em sáng suốt giải quyết ổn thỏa chuyện gia đình.

Hoàng Hải Vân 💋

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close